Close

July 8, 2017

แนวคิดนักออกแบบสิ่งทอชาวญี่ปุ่นเจ้าของแบรนด์ NUNO

Reiko Sudo เป็นนักออกแบบสิ่งทอชาวญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าของแบรนด์ NUNO ก่อตั้งมากว่า 30 ปี งานสิ่งทอของ NUNO จะเป็นการทดลองคิดค้นและผลิตสิ่งทอใหม่ๆนอกเหนือไปจากข้อจำกัดของระบบอุตสาหกรรม และมีจุดมุ่งหมายในการ “สร้างนวัตกรรมทางสุนทรียศาสตร์” โดยรวมเอาวิธีการถักทอแบบพื้นบ้านเข้ากับเทคโนโลยีสิ่งถักทอและตกแต่งสมัยใหม่จนถึงปัจจุบันนี้ NUNO ได้คิดค้นสิ่งทอรูปแบบพิเศษมามากกว่า 2,000 ชิ้น เช่น การพับพลีทแบบออริกามิ (origami pleating) ผ้าลูกไม้เคมี (chemical lace) การเคลือบกระดาษวาชิเข้ากับผืนผ้า หรือการทักทอเทปไนลอนกับเยื่อไฟเบอร์ หรือแม้กระทั่งการนำสนิมเหล็กมาพิมพ์บนผ้าเรยอนเพื่อสร้างลวดลายที่แปลกใหม่ งานของคุณ Reiko นั้นได้รับการกล่าวขานว่าเป็นงานศิลปะที่มีความกล้าและสนุกสนานในการทดลอง รวมถึงเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของวงการสิ่งทอญี่ปุ่นในยุคนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

คุณ Reiko เกิดในปี 1954 และมีความสนใจในสิ่งทอตั้งแต่สมัยเด็ก ในยามที่ช่างกิโมโนจะแวะมาที่บ้านของเธอพร้อมม้วนผ้าผืนใหญ่เพื่อให้ผู้หญิงในบ้านได้เลือกลายผ้าสวยงามเหล่านั้นมาตัดเป็นชุด ต่อมาเธอได้เริ่มศึกษาด้านการวาดภาพญี่ปุ่นโบราณ ตามด้วยการศึกษาต่อด้านสิ่งทอในระดับปริญญาตรี ปัจจุบันนอกจากจะเป็นเจ้าของ brand NUNO แล้ว คุณ Reiko ยังเป็นที่ปรึกษาให้กับรัฐบาล และองค์กรขนาดใหญ่ทั่วโลก รวมทั้งเป็น Professor of Textile Design ที่ Tokyo Zokei University อีกด้วย งานสิ่งทอของเธอได้รับการยอมรับทั้งในโลกอุตสาหกรรมและในวงการศิลปะไปพร้อมๆ กัน

 

 

 

อีกแนวคิดที่น่าสนใจของคุณ Reiko คือการให้ความใส่ใจกับกระบวนการผลิตที่จะทำให้เกิดของเสียน้อยที่สุด ยกตัวอน่างเช่น ผ้า Feather Flurries ที่ผลิตจากขนนกที่เหลือมาจากร้านอาหารอินเดียและร้านอาการจีน นำมาซักและตัดเอาส่วนที่แข็งออกไป และนำมาทอร่วมกับผ้าไหมเพื่อให้เกิดเป็นสิ่งทอรูปแบบใหม่ เป็นต้น โดยเธอเคยกล่าวไว้ว่า

“ในการออกแบบนั้นจุดสำคัญอยู่ที่การเลือกใช้วัสดุ ในทุกๆวันที่เราทำงานผลิตสิ่งทอ เราต้องจัดการกับวัสดุนับพันชนิดที่เราได้รับมาจากโลกใบนี้ และในการออกแบบสิ่งของต่างๆ เราก็ได้เพิ่มจำนวนของผลิตภัณฑ์แต่ในขณะเดียวกันเราก็กำลังลดจำนวนทรัพยากรธรรมชาติไปพร้อมๆกัน ดังนั้นงานของดิฉันในฐานะนักออกแบบสิ่งทอ หน้าที่สำคัญคือการตระหนักถึงอนาคตของสิ่งแวดล้อมในทุกครั้งที่จะเลือกใช้วัสดุใดๆก็ตาม” — Reiko Sudo

ดูงานเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nuno.com

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *