Close

14/08/2017

นักออกแบบสิ่งทอ William Morris

บทความฉบับนี้ผู้เขียนขอเปลี่ยนบรรยากาศจากการแนะนำนักออกแบบสิ่งทอรุ่นใหม่ เป็นการพูดถึงงานของนักออกแบบสิ่งทอรุ่นคลาสสิคกันบ้าง คุณวิลเลี่ยม มอร์ริส (William Morris) เป็นศิลปิน นักออกแบบ นักเขียน ผู้ทรงอิทธิพลอย่างสูงในยุควิคตอเรี่ยน ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นยุคเฟื่องฟูของ Industrial Revolution ที่ผู้คนก็เริ่มจะใช้เครื่องจักรในการผลิดสินค้าทุกอย่าง ระบบอุตสาหกรรมเริ่มทำหน้าที่เป็นคนออกแบบสินค้าหน้าตาเหมือนๆ กัน แต่ราคาถูกมาให้คนได้ใช้ มอร์ริสเป็นหนึ่งในศิลปินที่ริเริ่มขึ้นมาลุกขึ้นสู้กับระบบนี้ในฐานะศิลปินที่เห็นว่างานศิลปะวิจิตรนั้นก็สามารถนำมารวมเข้ากับข้าวของชีวิตประจำวันได้ และงาน craft แบบ traditional ของอังกฤษไม่ควรถูกกลืนหายไปเพราะระบบอุตสาหกรรม จึงได้ริเริ่ม British Arts and Crafts movement ขึ้น

 

มอร์ริส เป็นศิลปินที่ทำลายเส้นกั้นระหว่างวิจิตรศิลป์และมัณฑนศิลป์ได้อย่างลงตัว โดยสร้างผลงานของกระจกสี งานออกแบบสิ่งทอ ม่านลายดอกแขวนประดับฝาผนัง เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงผลงานแพทเทิร์นลวดลายพรรณพฤกษาที่เป็นที่เลื่องชื่อ และเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นกลางและชนชั้นสูงในยุคนั้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะงานสิ่งทอที่มอร์ริสยืนหยัดที่จะทำหารทดลองถึงขั้นตอนการผลิตต่างๆด้วยตัวเอง ทั้งการทอ การย้อม และใช้สีจากธรรมชาติเท่านั้น หากดูงานของมอร์ริส ก็จะพบว่าลวดหลายเหล่านี้ แม้่จะผ่านกาลเวลามาร่วม 150 ปี ลวดลายดอกไม้เหล่านี้ก็ยังเป็นต้นแบบสร้างแรงบันดาลใจให้นักออกแบบรุ่นหลังๆ วนเวียนให้เห็นอยู่ในชีวิตประจำวันของเรา ทั้งโซฟาลายดอก วอลเปเปอร์ไม้เลื้อย ผ้าม่าน ชุดกระดาษเขียนจดหมาย ซึ่งสามาถพบได้ทั้งตามบ้านของญาติผู้ใหญ่ ไปจนถึงร้านกาแฟน่ารักๆแถวย่านเก๋ๆ ในกรุงเทพ

 

 

  

 

 

ปัจุบันบริษัท Morris & Co. ที่ถูกก่อตั้งโดยมอร์ริสก็ยังถูกสืบทอดมาถึงรุ่นปัจจุบัน และยังผลิตเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้สิ่งทอที่ยังคงใช้ลวดลายต้นฉบับที่ถูกออกแบบเมื่อหลายร้อยปีที่แล้ว รวมไปถึงงานออกแบบที่ปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นแต่คงความวิจิตรสไตล์มอร์ริสอยู่

ดูงานเพิ่มเติมได้ที่ https://www.william-morris.co.uk/

ผู้เขียน นวลขนิษฐ์ พรหมจรรยา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *