Close

14/08/2017

ผลงานการออกแบบสิ่งทอของ Phillip Stearns

Phillip Sterns นั้นต่างจากศิลปินหรือนักออกแบบสิ่งทอที่เคยถูกพูดถึงท่านอื่นๆ ตรงที่เขาไม่ใช่นักออกแบบสิ่งทอ แต่เป็น electronic artist โดยคุณ Phillip นั้นจบการศึกษาด้าน Sound Engineering และต่อด้วยปริญญาโทด้าน Music Composition & Integrated Media, California Institution of the Arts

ความน่าสนใจคืองานที่เขาผลิตนั้นจะมีที่มาที่ไปจากอุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์ แต่จะถูกนำมาผลิตผ่านสื่อต่่างๆ กันไป เช่น ออกมาเป็นผลงานเพลง หรือ performance แต่หนึ่งในผลงานที่มีชื่อเสียงของเขาคือ การออกแบบสิ่งทอ โดยใช้ภาพ ‘Glitch Art’ มาถักทอเป็นลวดลาย

 

Glitch Art นี้คือลักษณะงานศิลปะที่นำภาพ error ต่างๆที่เราเห็นเวลาใช้อุปกรณ์อิเลคโทรนิกส์ เช่น เวลาโปรแกรมกระตุก หรือรูปโหลดไม่ขึ้น หรือวีดีโอที่ไฟล์เสียแล้วภาพออกมาเบี้ยวบูด ซึ่งตามปกติแล้วเราก็ไม่ได้คิดว่าสิ่งเหล่านี้คือภาพที่สวยงามเท่าใดนัก แต่เมื่อคุณ Phillip ได้นำลวดลายของ’ความผิดหลาด’และ’ความบังเอิญ’ เหล่านั้นมาถักทอขึ้นเป็นผืนผ้า ก็ได้ผลงานที่ดึงดูดและมีเสน่ห์อย่างประหลาดอย่างที่ความ’ตั้งใจ’ไม่สามารถทำได้ ความน่าสนใจของงานนี้รวมถึงความขัดแย้งทางความรู้สึกที่เกิดจากภาพที่มีความดิจิตอลและอยู่แต่บนหน้่าจอ มีความเรียบแบน แห้งแล้ง ห่างไกล ได้ถูกนำมา materialized ออกมาเป็นชิ้นงานสามมิติ เป็นผ้าห่มและผ้าพันคอที่สามารถเข้ามาสัมผัสตัวเราและให้ความอบอุ่นได้

 

 

 

งานของคุณ Phillip เป็นหนึ่งในตัวอย่างของการนำไอเดียที่ไม่ได้สลับซับซ้อนทางวิธีคิด (แต่อาจต้องใช้เทคนิคซับซ้อนในเชิงการผลิตบ้าง) มาจับรวมกันโดยที่ให้คนดูคาดไม่ถึง ทำให้เกิดรูปแบบและสไตล์ใหม่ๆที่พัฒนาต่อยอดได้เรื่อยๆ เพียงแค่อาศัยความกล้าที่จะคิดอย่างแตกต่่าง และยืนหยัดที่จะทดลองจนออกมาเป็นผลลัพธ์ที่สมบูรณ์ คุณ Phillip เคยให้สัมภาษณ์ว่าในครั้งแรกๆที่เขาส่งภาพไปให้ทางโรงทอผลิตนั้นได้ถูกตีกลับมาหลายรอบโดยที่ทางโรงทอเข้าใจว่าไฟล์ที่ถูกส่งให้นั้นเป็น’ไฟล์เสีย’และภาพเปิดไม่ได้ จนเขาต้องยืนยันหลายครั้งว่าไฟล์ที่ส่งให้นั้นถูกต้องแล้ว และเขาเชื่อว่าจะออกมาเป็นชิ้นงานที่สวยงามได้

ความน่าประทับใจอีกอย่างคือ แม้ผลงานของเขาเริ่มต้นจากการเป็นงานศิลปะก็จริง แต่ได้ถูกนำไปพัฒนาจนเกินเป็นไลน์ผลิตภัณฑ์ที่ขายได้จริง http://www.glitchtextiles.com/ และผลงานของเขาก็ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชั่นแฟชั่นในแบรนด์ระดับโลกอย่าง DIOR Cruise 2015 และ DDUGOFF F/W 2014 รวมถึงการเป็น partner กับ retail ชื่อดังหลายๆเจ้าเช่น Isetan Shinjuku และ Le Bon Mar-ché Rive Gauche – Brooklyn

 

ดูงานเพิ่มเติมได้ที่ http://www.phillipstearns.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *